MUA NHÀ CHUNG CƯ, NHỮNG RỦI RO VÀ GIẢI PHÁP

MUA NHÀ CHUNG CƯ, NHỮNG RỦI RO VÀ GIẢI PHÁP

Hiện nay nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao, việc chọn mua nhà chung cư đang ngày càng được phổ biến. Tuy nhiên không phải việc mua bán nào cũng thuận lợi, dự án nào cũng trôi chảy mà không phát sinh rủi ro. Cụ thể:

  • Tính pháp lý của dự án: khi chuẩn bị mua nhà ở chung cư, người mua thường tìm hiểu và tiếp cận về giá tiền và địa điểm thông qua nhà môi giới, trung gian, những lời giới thiệu chào mời, hoặc nhân viên kinh doanh của công ty. Các thông tin này thường được viết sẵn thông qua bộ phận Marketing chứ thực tế người mua không thể kiểm tra được tính pháp lý từng loại giấy tờ cần thiết cho một dự án đầu tư.

Trường hợp chưa thực hiện chuyển quyền sử dụng đất hoặc chưa được cấp phép đầu tư xây dựng dẫn đến hệ lụy trong giai đoạn xây dựng công trình.

Luật đầu tư và Luật kinh doanh bất động sản quy định, nghĩa vụ của chủ đầu tư là hoàn tất các vấn đề pháp lý về quyền sử dụng đất và giấy phép liên quan đến xây dựng công trình của dự án đầu tư. Vì vậy, giải pháp cho vấn đề này là người mua nhà nên có sự tìm hiểu kỹ càng về uy tín, cách thức làm việc, quy trình và cả các vấn đề xử lý khiếu nại của chủ đầu tư, nếu được có thể yêu cầu cung cấp thêm thông tin về các giấy tờ pháp lý nêu trên.

  • Thời hạn bàn giao nhà: việc hợp đồng ấn định thời gian giao nhà và thực tế người mua nhận bàn giao nhà thường sẽ trễ hơn, thậm chí kéo dài hàng năm. Diễn giải cho vấn đề này, thường trên hợp đồng ký kết mua bán căn hộ chung cư, mua dự án luôn luôn có những điều khoản bất khả kháng, các trường hợp được miễn trừ trách nhiệm mà thông qua đó người bán, chủ đầu tư tránh thiệt hại phần nhiều về mình. Việc hỗ trợ sẽ thay thế các điều khoản bồi thường như vậy hạn chế tối đa tranh tụng, khiếu nại trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng.

Giải pháp đặt ra, người mua phải luôn tìm hiểu các điều khoản, yêu cầu liệt kê và diễn giải chi tiết các mục liên quan đến trách nhiệm của bên bán thay cho các điều khoản miễn trừ trách nhiệm.

  • Chi phí phát sinh thêm: ở những dự án cao cấp quyền lợi gắn liền với căn hộ đã mua bao gồm việc sử dụng các dịch vụ bể bơi, khu công cộng, sân chơi, hầm xe, hoặc các dịch vụ thiết kế đi kèm. Do không tìm hiểu kỹ và thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng, trước đó khi giới thiệu về dự án, nhân viên kinh doanh sẽ đề cập đến các hạng mục có trong công trình, các khu phức hợp, các dịch vụ cao cấp có trong khu dự án nhưng sau đó mới vỡ lẽ tất cả các mục nêu trên đều phát sinh thêm phí mà là phí không có “quy định giá”.

Giải pháp cho người mua cần thỏa thuận các mức giá trần cho các dịch vụ đi kèm các thiết kế được sử dụng miễn phí và cái nào phải trả tiền, phần trăm giá trị chênh lệch có thể thay đổi nếu sau thời gian dài sử dụng bên chủ đầu tư có chính sách điều chỉnh giá.

Ls Nguyễn Cao Đạt – GĐ Công ty Luật TNHH Nguyên Khang và Cộng sự